Nhạc Sĩ Hoàng Nguyên - Cung Đàn Tài Hoa Bạc Mệnh

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

 hoang nguyen1

Nhạc sĩ Hoàng Nguyên vĩnh viễn ra đi đã phần tư thế kỷ, gửi lại cho đời không ít những tác phẩm đáng trân trọng bởi nét nhạc tài hoa và ca từ thắm đậm, buồn man mác . Có lẽ trong lòng những người yêu nhạc sẽ mãi mãi vang vọng những giai điệu đầy kỷ niệm  của thời kháng chiến  những năm chống thực dân Pháp …”Nếu hiểu rằng anh đi vì lũ giặc tham tàn , thì em ơi, em chớ sầu thương chi ! Em thấy chăng khói súng của giặc thù còn mịt mùng và còn che khuất mờ...”

Nhạc sĩ Hoàng Nguyên đã viết ca khúc Anh Đi Mai Về này ở tuổi 20 tràn đầy nhiệt huyết trong bối cảnh cả dân tộc đang trường kỳ kháng chiến. Bài hát tức khắc được đón nhận nồng nhiệt và phổ biến khắp nơi. Hiếm có những nhạc sĩ trẻ xưa nay tìm được thành công dứt khoát ngay tác phẩm đầu tay của mình và nhanh chóng thành danh như anh.

Với tôi, Hoàng Nguyên như vẫn còn đâu đó quanh đây và những kỷ niệm với anh còn như mới hôm qua...Anh Hoàng Nguyên – Cao Cự Phúc của tôi. Tôi gặp anh lần đầu tiên cách nay hơn 40 năm , khi đang học trường Yersin ở Đà Lạt, thành phố thơ mộng sau này đã đi vào các tác phẩm vượt thời gian của anh. Dạo đó, biết tôi là một chú hoc trò mê âm nhạc có chút năng khiếu, Hoàng Nguyên đã để tâm chăm sóc. Chủ Nhật hàng tuần , anh vào trường nội trú đón tôi ra “ nhà “ anh chơi và ân cần truyền đạt cho tôi những kiến thức ban đầu về âm nhạc. “ Nhà “ anh ở thật ra chỉ là một căn phòng đơn sơ, trong khuôn viên trường Bồ Đề Đà lạt, nơi anh đang dạy Anh Văn cho các lớp trung học. Một chiếc giường đơn, một bàn viết bằng gỗ thông và một cây đàn guitar treo trên vách. Thời gian đó, Hoàng Nguyên còn phụ trách các buổi phát thanh của Hội Phật Giáo trên làn sóng Đà lạt. Một hôm tôi rất bất ngờ và hạnh phúc được anh “ mời “tham gia ban nhạc phát thanh của anh. Đó là lần đầu tiên tôi bước vào “ nghề ca nhạc “ , năm 1956.

Năm đó, Hoàng Nguyên đang phác thảo ca khúc Bài Thơ Hoa Đào :

“ Chiều nào dừng chân phiêu lãng,

Khách đến đây thấy hoa đào trên lối đi...”
hoangnguyen AilenxuhoaDao
Tôi hân hạnh là người ái mộ đầu tiên được anh đàn và hát cho “ nghe thử “ những âm điệu lời ca lãng đãng sương khói núi đồi của Bài Thơ Hoa Đào. Tôi vẫn nhớ như vừa ra khỏi giấc mơ còn tươi rói  : chúng tôi ngồi co ro trong căn phòng nhỏ của anh, bên ngoài trời cao nguyên xam xám và mưa nhỏ. Đằng kia, những cánh hoa đào vừa lìa cành theo cơn gió bất chợt... Hỏi  : “Chắc anh chọn Đà Lạt làm quê hương ? “  Đôi mắt u hoài sau cặp kính trắng của anh hình như chợt xa khuất hơn : “Không, anh chỉ ghé tạm để mưu sinh và tìm cảm hứng ...”

Vâng, Hoàng Nguyên chỉ “ ghé chân “ – như anh viết “ dừng chân phiêu lãng “ nơi phố núi mù sương này một quảng thời gian ngắn nhưng cũng đủ để anh viết nên hai ca khúc tiêu biểu về một vùng đất thơ mộng dễ yêu: Bài Thơ Hoa Đào  và Ai Lên Xứ Hoa Đào, hai ca khúc bất hủ làm rung động trái tim nhiều thế hệ người yêu nhạc, mãi mãi gắn chặt nghệ danh của anh với địa danh nổi tiếng này :

“ Ai lên xứ hoa đào, dừng chân bên hồ nghe chiều rơi

Nghe hơi giá len vào hồn người, chiều Xuân mây êm trôi.

Thông reo bên suối vắng, lời dìu dặt như tiếng tơ...”

Bẵng đi một thời gian, chúng tôi gặp lại nhau ở Sài Gòn khoảng đầu thập niên 70. Lúc ấy tôi đã đi vào lãnh vực ca diễn và Hoàng Nguyên đã động viên vào ngành binh chủng Quân Cụ. Như một số các nghệ sĩ cùng thời, buổi sáng anh thường đến uống cà phê ở nhà hàng Thanh Thế, đường Nguyễn Trung Trực. Nghe nói dạo đó tình cảm gia đình anh gặp chuyện không vui. Anh trở nên u uất hẳn và có lẽ vì thế anh đã rất thích bài hát Summertime có âm sác blues-jazz trầm mặc đang thịnh hành và được phát thường xuyên ở nhà hàng Thanh Thế. Tác phẩm Cho Người Tình Lỡ  của anh ra đời khoảng thời gian đó, chịu phần nào âm hưởng khắc khoải của Summertime :

“ Nhớ mà chi, đau thương qua rồi

Thương mà chi, xót xa cũng đắng cay ...”

Cho nguoi tinh lo Hoang Nguyen 00

Năm 70, bài Không của tôi được Khánh Ly thu vào đĩa 45 vòng do Hãng đĩa Tình Ca Quê Hương sản xuất, mặt sau có bài Cho Người Tình Lỡ do Thanh Lan hát. Ngày Hãng điã trao tặng đĩa hát nói trên cho chúng tôi, Hoàng Nguyên thân mật vỗ vai tôi , thì thầm : “Mau quá Ánh hí ? Mới ngày nào ở Đà Lạt, anh em mình nói chuyện âm nhạc nhập môn, bây giờ Ánh đã có bài thu đĩa với anh ...” Vẫn là ngôn phong của người anh ân cần, trìu mến !

Hoàng nguyên còn để lại một tác phẩm khác, được yêu mến không kém các ca khúc đã có của anh, mà anh viết về xứ Huế, quê anh : Tà Áo Tím.

“ Một chiều lang thang bên dòng Hương Giang

Tôi gặp một tà áo tím , nhẹ thấp thoáng trong nắng vương,

Màu áo tím sao luyến thương...”

Hoàng Nguyên đột ngột  chia tay với không gian âm nhạc của chúng ta một buổi sáng năm 1973 trong một tai nạn giao thông khi anh từ Vũng Tàu trở về Sài Gòn. Ở độ tuổi 50 chín muồi rung động và từng trải cuộc đời . Tôi thầm nghĩ , nếu Hoàng Nguyên chưa vội ra đi chắc chắn ca mục của anh sẽ còn nối tiếp bằng những ca khúc dịu dàng ,thanh thoát trong đó nỗi u hoài được nâng lên thành những vần thơ trong vắt ...

Nguyển Ánh 9