Trung Học Phan Châu Trinh

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive

 PFTDaNangNghinTrungXaCach1R

Nghìn Trùng Xa Cách “, PCT Đà Nẵng của tôi , nay đã nghìn trùng xa cách thật rồi, kể từ biến cố 30  tháng 4 năm 1975 đến ngày nay, hơn 45 năm sau vẫn nghìn trùng xa cách ...

Trường xưa đã thật xa, bạn bè mỗi người một phương trời cách biệt. Một cuộc chia tay, chỉ có một lần trong đời mà trôi theo lịch sử nước nhà. Có người ra đi đến tận Âu châu, Mỹ châu, Úc châu...làm lại cuộc đời bằng hai bàn tay trắng, có người ở lại quê nhà tiếp tục sống...rồi tất cả đều bắt đầu sống với “ Nghìn Trùng Xa Cách, người đã đi rồi “.

Mà thật vậy, kể từ tháng 5/1975 chúng ta đã xa nhau vì thời cuộc. Rất tiếc không thể gặp nhau như ngày xưa, cùng nhau vui chơi dưới mái trường PCT thân yêu, , mà chính ở nơi này đã cho chúng ta có được những người bạn thân, trai cũng như gái. Và cũng nhờ học chung nên ai cũng có bạn bè trai gái, tình  bạn, tình cảm, tình yêu học trò thiêng liêng và trong sáng, làm mình lớn hẳn lên, e thẹn, tâm hồn tự nhiên lãng mạng, thích đọc sách, làm thơ biểu lộ tình cảm học trò 12, 13, 14, 15…tuổi mới lớn lên. Ban đầu mới quen rụt rè, đỏ mặt, lúng túng trước bạn gái, rồi theo năm tháng trở nên thân thiết, yêu thương, tâm hồn trở nên lãng mạng tuổi học trò quá đẹp lúc nào không hay !

Cũng nhớ mỗi lần sau giờ học, chiều về thường rủ nhau đi tắm biển Thanh Bình, hay đi ăn kem Diệp Hải Dung, ăn chè ở Ngã Năm, dạo mát, thơ thẩn bờ sông Hàn đến Cổ Viện Chàm...Có lúc đạp xe cả đám trai gái chở nhau, líu lo đi chùa bà Quảng, Non Nước, về quê bạn ở Cẩm Lệ, Hoà Vang...và có lúc giữa bạn trai và bạn gái, tình yêu đến từ từ không biết đã vào trong tim tận bao giờ nữa.

Rối năm tháng trôi qua, sau khi đậu Tú tài 2 , mỗi người đã trưởng thành. Có bạn gái đã đi lấy chồng, bạn trai đi vào quân ngũ hay đi làm, đi xa Đà Nẵng, vào Sài Gòn hay ra Huế tiếp tục Đại học...Rồi sau 1975 chia tay và “ Nghìn Trùng Xa Cách “  từ đây.

Cũng vì xa cách cả bốn phương trời nên tâm hồn bạn bè PCT có thay đổi và ướt át hơn xưa, trở thành “ thi sĩ ” lúc nào không hay, tập làm thơ gởi cho nhau, thật là một thời rất đẹp.

Chúng ta chỉ liên lạc với nhau qua mail và bao nhiêu thương nhớ bạn bè, bao nhiêu kỷ niệm đẹp thời xưa chỉ được ghi trên các thư từ qua lại chứ ít có dịp gặp nhau.

Tôi cũng có làm thơ gởi bạn bè lúc “ nghìn trùng xa cách “, chỉ biết thổ lộ qua thơ văn và cũng được đáp lại nhiều bài thơ, có bài thơ rất tuyệt vời, nhắc lại kỷ niệm ngày xưa, ngày nay, xin chia sẻ với nhau cho vui. Không ngờ PCT có cô bạn gái, nay ở Mỹ làm thơ hay như vậy...Vô cùng cám ơn tác giả. Tạm giấu tên.

GỞI  ANH

Mới đó mà xa mấy chục năm

Qua bao lưu lạc, mấy thăng trầm

Nhìn nhau ngan ngát qua sông núi

Kỷ niệm ngày xưa , lại hóa gần

                    Sao anh không về thăm cổ tích ?

                    Lòng em thuở ấy ngủ trong rừng

                    Bởi anh không đến lay em thức

                    Để tháng ngày qua , tiếc quá chừng .

Phải chi trái đất đừng quay nhỉ

Ắt chẳng xa vời mấy chục năm

Phải chi trở lại ngày xưa nhỉ

Để lại thương nhau, lại nhớ thầm

                    Mà nhớ như khi vừa mới lớn

                    Mà thương hơn cả lúc thương mình

                    Gởi anh một chút lòng thương nhớ

                    Em giữ phần em, một mối tình .

                                 Một người bạn PCT

Xin cám ơn tất cả đã chia sẻ với tôi qua bài viết và bài thơ kỷ niệm Một thời PCT Đà Nẵng mến yêu .

Võ Văn Hoàng

15 / 09 / 2020

Aix en Provence, France .

(“ Trường Xưa 3 “, Kỷ yếu cựu học sinh PCT ĐN nk 1956-1963, Đà Nẵng 2020 )

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive

 Motthoangngamngui 01

Sáng hôm nay khi thức dậy làm thơ

Anh thấy em trong mơ màng hiền hậu

Trong gíấc ngủ vẫn môi cười rất nhẹ

Tóc xoã đen bờ gối trắng dịu dàng

Có giấc mơ nào đưa em lang thang

Đến một thiên đường kỳ hoa dị thảo

Anh chợt thấy lòng mình run khẽ

Mấy mươi năm anh cho em được những gì

Ngoài long đong vất vả hàn vi

Những giận hờn, ghen tuông vô lý

Anh đã cho em những gì

Ngoài tình yêu mình có...

Sáng hôm nay khi thức dậy làm thơ

Ngoài vườn cây hoàng lan đưa hương ngào ngạt

Có con chim nào trên cành cao

bắt đầu tiếng hót

Anh muốn cùng em chấp cánh bay đi

tìm một góc trời

Nằm ngắm sao khuya

Đợi ánh bình minh chân mây le lói

Nghe trong gió lòng thanh xuân rất khẽ

Bước ban mai theo nắng ngập ngừng

Nghe ngọt ngào hương vị môi hôn

Nghe thanh bình trong từng hơi thở nhẹ

Lòng thanh thản như một thời xa trẻ

Và bình yên trong sương khói trong lành

Có hương thơm của triệu triệu đóa hồng ...

Trần Hoan Trinh

( “ Bỏ Trường Mà Đi “ Thơ Trần Hoan Trinh,  Trò Xưa xuất bản tại Hoa Kỳ  2002 )

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive

Nho PCT NgayXua 1960sR

Sáu mươi năm qua vèo như “ bóng câu qua cửa “ ! Phan Châu Trinh – tên nhà cách mạng chính trị là tên trường thân yêu của tôi.

Năm 1956 tôi ở Sài Gòn ra Đà Nẵng học đệ thất trường Phan Tây Hồ. Đến niên khoá 1957-1958 tôi được tuyển vào Đệ lục trường Phan Châu Trinh. Lúc đó hãnh diện vô cùng vì mình là học sinh giỏi mới vào trường ngang xương như vậy. Được xếp vào lớp  6.4 ( Đệ lục 4 ), thầy Thố là giáo sư hướng dẫn. Khôi “ cán vá “ làm trưởng lớp .( Tiếc rằng khi biết bạn ở  Nha Trang thì lại   nghe tin bạn đã mất ).

Lên Đệ ngũ, chia lớp theo sinh ngữ chính Anh, hoặc Pháp. Tôi được xếp vào Ngũ 4, lúc này Cô Quỳnh là giáo sư hướng dẫn. Ngọc “ lạc” làm trưởng lớp. Niên khóa 1958-1959, ngoài học vấn  tôi được cô Lê Khắc Ngọc Quỳnh  ưu ái tôi  về văn học và phát hiện tôi có năng khiếu ca hát, diễn kịch. Tôi được cô nhớ đến nổi , tôi chỉ học cô một năm học sau đó ra Huế học, mà mãi đến  năm 1982 ( 23 năm sau đó ) cô vẫn nhận ra tôi. Tình thầy trò thật đẹp.

Năm 1957-1958-1959 tôi học ở Phan Châu Trinh hai niên khóa, rồi vì hoàn cảnh phải ra Huế học Quốc Học, rồi đi mãi không về Đà Nẵng, thế mà hình ảnh những người bạn học vẫn luôn luôn hiện hữu  trong tôi. Cho đến bây giờ đã trải qua gần 60 năm , tôi vẫn chẳng có thêm người bạn nào khác để thân, để nhớ như các bạn hồi thời đó.

Bạn tôi ngày đó không phân biệt nam, nữ. Ai mà “ ghép đôi ” tôi với ai là tôi chửi, tôi đòi đánh. Tôi không có một cuộc tình với các bạn học của tôi. Không phải tôi tốt lành gì đâu ! Tôi cũng lãng mạng, bay bướm, tình tứ, đào hoa...Nhưng không hiểu sao tôi lại không có người yêu là học sinh Phan Châu Trinh, dù nhiều bạn nữ rất đẹp, rất dễ thương.

Cám ơn các bạn bên trời xa, nhất là Phương Nga ,đã cùng anh em  khóa 1956-1963 tổ chức một buổi họp mặt du lịch ôn cố tri tân với nhau ở Đà Nẵng. Tôi xa Đà Nẵng quá lâu nên nhiều lắm cũng chỉ nhớ được khoảng 100 bạn. Phải phục Phạm Ngọc Lâm nhớ cả 200 bạn, với đầy đủ chi tiết lý lịch thân nhân các bạn khoá mình khắp thế giới. Nhờ vậy mà bạn Lâm xứng đáng thay mặt khóa mình họp tại Mỹ  02 lần. Và cũng thật tiếc, Lâm hiện bận liên lạc với các bạn ở bên kia cõi ta bà, làm đại diện khóa đã 03 năm qua.

Ở Đà Nẵng có Hội cùng khóa và Sài Gòn cũng có. Tất cả chúng ta đều quẳng hết lo âu, địa vị, thân thế... Thường xuyên gặp nhau để được gọi tao, mày. Những năm lăn lộn với đời phải mang mặt nạ cho phù hợp với vai trò mình phải diễn trên “ sân khấu Đời “ Khi gặp nhau vứt bỏ cái mặt nạ đó, trở về cái thằng, cái con, như dưới mái trường Phan Châu Trinh ngày nào. Vui !

Bây giờ thời gian tuổi tác, khoảng cách địa lý và hoàn cảnh sống, chúng ta không dễ gặp nhau. Nhưng hãy đừng xa mặt cách lòng. Hãy yêu thương nhau như ta đã yêu thương nhau ngày nào. Không chút tư lợi, tình cảm riêng tư. Đúng nghĩa BẠN.

Các bạn ơi, nếu ai gặp và nhớ Kim Long hãy cứ vui cười thì bạn sẽ trẻ mãi không già dù hàm răng không còn chiếc nào. Nếu bạn không gặp Kim Long, không nhớ Kim Long thì cũng vui lên. Vì nhờ không nhớ Kim Long mà các bạn có khoảng trống để nhớ đến và gặp các bạn khác cùng khóa của trường Phan Châu Trinh chúng ta.

Sài Gòn, ngày 05/6/2017

Nguyễn  Kim Long

( “ Trường Xưa 2 ,kỷ yếu cựu học sinh PCT nk  1956-1963  )

 

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 
Thầy Hiệu trưởng và Cô Nguyễn Đăng Ngọc tại đại hội Họp Mặt PCT toàn thế giới kỳ 3 tại Anaheim ngày 5 Tháng 7, 2015.
BFA3A017 88BC 4E91 B5D2 439693843E8C
 
Họp mặt ở Đà Nẵng ,18/3/2000.
Ảnh 1 .
IMG 7446R( p-t : - Thầy Nguyễn Văn Đáo, Thầy Trần Đại Tăng , Lê t Quý Phẩm, Phan t Thu Liên, Ngô t Kim Oanh )
            - Phạm t An , Võ Văn Đức , Nguyễn Văn Khánh, Cao Ngọc Trãn )
 
Ảnh 2 .
IMG 7442R( p-t : Thầy Trần Đại Tăng, Nguyễn Văn Tham, Lê t Quý Phẩm, Cao Ngọc Trãn, Phan t Thu Liên, Ngô t Kim Oanh,Châu t Yến Loan,Lê t Trang, Võ Văn Đức )

Ảnh 3.
IMG 7443R
( p-t : - Nguyễn Thiếu Dũng, Võ Văn Thông, Bích , Nguyễn Văn Tham.
            - Cao Ngọc Trãn, Võ Văn Đức, Phan t Thu Liên, Nguyễn Văn Khánh . )

Trần Nhật Ngân , PCT nk 1956-63, (Nhạc sĩ Nhật Ngân )
IMG 4292    ( Ngày 11 tháng 10,2011 )
 
Thầy Tịnh Đức -Tôn Thất Toản ( California , ngày 18 tháng 10  năm 1993)
Thầy Tịnh Đức Tôn Thất ToảnG 7431R
 
Thầy Trần Đình Quân và hiền thê thê.( Đà Nẵng, ngày 22 tháng 8, 1996) TranDinhQuanvaHienThetaiDN 7432
 
Họp Mặt Kỷ Niệm 50 năm thành lập trường Trung Học PCT tại California tháng 11, năm 2002
Kỷ Niệm 50 năm thành lập trường Trung Học PCT 7347R
t-p : Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đăng Ngọc, Thầy Hiệu trưởng Thái Doãn Ngà,(?), Cô Đặng thị Liệu, Thầy Lê Quang Mai, Thầy Nguyễn Tòng, (?) ,Cô Nguyễn thị Hoàng Oanh.

Kỷ Niệm 50 năm thành lập trường Trung Học PCT 7348Rt-p: (?), Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đăng Ngọc , Thầy Hiệu trưởng Thái Doãn Ngà, Cô Đặng thị Liệu ,(?), Thầy Lê Quang Mai
 
Cô Nguyễn Thị Hoàng Oanh ( Ngày Họp Mặt PCT toàn thế giới kỳ 2 tại California,tháng 7,2012 )
Cô Nguyễn Thị Hoàng Oanh 7352
 
“ Chiều tà đồng quê Quảng Đà”
Chiều tà đồng quê Quảng Đà 0247
tranh sơn dầu (75cmx 129cm) của Nguyễn Phúc - May 1st 2021
 
NS Phù Chí Phát và nhóm cựu PCT Toronto, tại Washington D.C mùa hoa anh đào 4/2008  
IMG 6366R
 
IMG 63653R
N.S Phù Chí Phát ( người đầu tiên phía trái)
 
IMG 6372R
 
IMG 6363R
&&&&&&&&
Thầy Lâm Sĩ  Hồng
Họp Mặt PCT toàn thế giới kỳ 2 tại California tháng 7, năm 2012.
ThayLamSiHong 7155R2      (1930 - 30/4/2023 )
 
Cô Phạm Bội Hoàn và học trò PCT
HM 6215R.
Họp Mặt PCT toàn thế giới kỳ I tại California, tháng 7,năm 2009
(t-p : Võ t Hồng Đoá, Đinh t Kim An, Phan t Thu Liên, Cô Phạm Bội Hoàn, Phan t Thu Hà, Võ t Hồng Diệp )
 
Các Lớp Đệ tứ PCT ( nk 1953-1954)
Các Lớp Đệ tứ PCT nk 1953 1954
 
Trại Hè toàn trường PCT tại Mỹ Thị ,Đà Nẵng 1960 ớp Đệ Ngũ 4
Trại Hè toàn trường PCT tại Mỹ Thị Đà Nẵng 1960
[ Lạc , đội mũ cối. Hiền , ôm đàn guitar]
( “ Trường Xưa 2 “ kỳ yếu cựu học sinh PCT nk 1956-63 )
 
Cây Phượng Vỹ từ Đà Nẵng qua
PhuongVyThuHa 6217
Cây Phượng Vỹ  trồng trong chậu kiểng, ươm từ hạt Phượng đem từ
Đà Nẵng qua, nay đã được 6 tuổi.( Sept 23/1999 . Hình của NVQ )
Không biết đến bao giờ có hoa ?
 
Lớp Đệ tứ 2  Phan Châu Trinh, Đà Nẵng 1955
LớpĐệtứ2PCTĐà Nẵng1955R
 
Họp Mặt bạn hữu PCT,  mùa Hè năm 2005 tại California.
 HọpMặtPCT2005California

[ t-p : - Võ Công, Trương Văn
Thương (đã mất), Huỳnh Phước Toàn ( đã mất) , Nguyễn diệu Liên Hương, Trần Nhật Ngân ( Nhạc sĩ Nhật Ngân,đã mất)
          - Trần thị Ngọc Tuý, bà xã của Huỳnh Phước Toàn, chị Trần thị Ngọc Bích ( đã mất), bà xã của Trần Nhật Ngân. ]

 

Phan Châu Trinh, Đà Nẵng 1958 


LeKhacNgocQuynh 7076R

    Cô Lê Khắc Ngop̣c Quỳnh ̣( người thứ nhất hàng ngồi phía tay phải ) và học trò PCT

(“Trường Xưa 2”,kỷ yếu cựu học sinh PCT nk 1956-63 )

 

HuyPCT1955R

Huy , PCT 1955
 
Thầy Tịnh Đức Tôn Thất Toản & Thầy Khánh Hỷ Trần Minh Tài và bạn hữu cũ
TinhDucandOthersR
  ( ở một lần họp mặt tại California, năm 199…(?)

[ t-p : Thầy Tịnh Đức( đã mất ) Nguyễn hữu Lân ( đã mất), Thầy Khánh Hỷ, Trần Duyệt Tảo ( đã mất) , và Võ Văn Mại ]

 

Trần Ngọc Hội (Đà Nẵng  1954 ) Trần Ngọc Hội 7105

( Anh Trần Ngọc Hội thuộc thế hệ PCT đầu tiên)

Đà Nẵng  ngày 15 tháng 3,1960
PCT DN 1960R( t-p : - hàng trước : Xuân Hoa, Phạm t Yến, Đỗ Chi Viên.
          - hàng sau : Bàn , Nguyễn diệu Liên Hương, Nguyễn t Hương)
( “ Một Thời Cho Cả Một Đời “giai phẩm của cựu  HS PCT ĐN nk 1956-1963)
 
Trần Ngọc Toàn( PCT 1958-1965 )Trần Ngọc Toàn PCT 1958 1965       ( 1946 - Jan 20/2013 )


Họp mặt ở Đà Nẵng 2013

HopMatDN 2013 oanh 1R

(t-p :- đứng:(?), Đặng t Thành, Tôn Nữ Như Hảo, Ngô t Kim Oanh Phạm t Đàm, Lê t Trang
          - ngồi : Nguyễn t Ái, Nguyễn văn Khánh, Kim Chi )

 
Họp Mặt các Trung học QN- ĐN 
Hè 2015 tại Anaheim, California
 HopmatQN DN 0983

t-p : -  ngồi : Lương Mậu Cường ( đã mất), Nguyễn Hoàng, Trần Anh Tiến.
- đứng : Chương, Phạm Quý Giao, Bửu Uyển,Nguyễn Phúc.
( Ảnh của NP ) 

Trần Ngọc Hoàn

TranNg0cHoan TeHeDauTien( 1942 - Jan 13/ 2009 )
( Anh Trần Ngọc Hoàn thuộc thế hệ PCT đầu tiên)

Lê thị Bạch Nga (PCT 1956-63)
LethiBachNgaPCT 1956 63R     (30.10.1945 - 30.5. 2020 ) 

Thầy Hiệu trưởng và Cô Nguyễn Đăng Ngọc  ThayHieuTruongvaCo NguyenDangNgoc

Tại Fletcher Cove Beach Park, California, Sept 7, 2015.

Họp Mặt PCT toàn thế giới kỳ I tại California , tháng 7, 2009.( một ngày trước đại hội)

HMattPCTrinhtoantheGioiKyI 07 2009 tạiCa1

Thầy Tịnh Đức Tôn Thất Toản và bạn học cũ cùng lớp :
( p-t : - Phan Thanh Hoà
            - Võ t Hồng Đoá, Bùi thị Hồng Vân, Lê t Cử, Phan t Thu Liên, Thầy Tịnh Đức, Phạm t Quỳnh Chi, Phan t Thu Hà )

 

Họp Mặt Phan Châu Trinh toàn thế giới kỳ I  Tháng 7 năm 2009 tại California.

Cô Nguyễn Thị Hoàng Oanh & học trò cũ

HMattPCTrinhtoantheGioiKyI 07 2009 tạiCa2(t-p : Phan t Thu Liên, Tạ Minh Nguyệt, Cô Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Nguyễn diệu Liên Hương, Phan t Thu Hà , chị Trương Thị Phi Ánh, thân hữu ) 

 

Họp Mặt ở Đà Nẵng ( 1989 )

HPMatDaNang 1989 6973R

( P-T : - Ba Mẹ của Huỳnh thị Thương

            - Điềm, Huỳnh t Thương, Nguyễn t Thêm , Lê t Quý Phẩm, Thầy Trần Đại Tăng, Châu t Yến Loan,Đỗ Thế Phiệt, Nguyễn Văn Tham, Bích.

            - Nguyễn Thiếu Dũng, Cao Ngọc Trãn )

 

Họp Mặt PCT Ngày 4 tháng 2 năm 2018 tại California.

IMG 0893

Cô Nguyễn Thị Hoàng Oanh (đã mất ) và học trò cũ.

(t-p : Cô Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Hồng Đoá , Bích Đào và Phan Thanh Hoà )

 

PCT Đà Nẵng, năm 1958

DaNang 1958 DTLieu1

t-p : - Cô Đặng thị Liệu ( đã mất),  Cô Lê khắc  Ngọc Quỳnh

        -  Cô Chín (Bà Trần đình Chín,đã  mất ), Cô An Hà Châu
 
 
Họp Mặt Phan Châu Trinh toàn thế giới kỳ I tại California tháng 7,2009

PCT HopMat July2009 6277

( t-p : Võ Thiệu, Đào Bạch Thạch, Huỳnh t Phú, Phan t Thu Hà, (?), Võ t Hồng Đoá,Ngô Phước An, Phan t Thu Liên, Đinh t Kim An )

Thầy Trần Đại Tăng (1937 - 06/08/2015 )

TranDiaTang 6401R

( Thầy Trần Đại Tăng,Đà Nẵng, ngày 24 tháng 10, 2005 )

Cô Nguyễn thị Hoàng Oanh ( 1937-1/1/2024 )

NguyenThiHoangOanh 6399

Cô Hoàng Oanh , ngày Họp Mặt Phan Châu Trinh toàn thế giới kỳ I tại California, tháng 7/2009)

 
Họp Mặt các trường Trung Học Quảng Đà  tại Anaheim , California năm 2015
HopMat 2015

t- p : Đỗ Anh Tiến , Lương Mậu Cường ( đã mất ), Bùi t Hồng Vân, Nguyễn Phúc ( ảnh của PN )

 

Thầy Nguyễn Bá Việt ( Sài Gòn, tháng 5, 2001 )

ThayNguyenBaViet 6377

 

Đà Nẵng , năm 1961

Trai Tuy Bich 1961

Trần thị Ngọc Trai -Trần thị  Ngọc Tuý , Trần thị Ngọc Bích

 Bãi biển Nha Trang, Hè 1961
PCT BaiBienNhaTrang He 1961
 Ngọc Tuý ,Ngọc Bích ,Ngọc Trai
(Hai chị Ngọc Trai & Ngọc Bích : thế hệ PCT đầu tiên. Ngọc Tuý : thuộc PCT nk 1956-1963)

 

Họp Mặt  của cựu học sinh  Phan Châu Trinh & Hồng Đức tại  Toronto, ngày  27 tháng 7, 2008.

PCT HongDuc Toronto 2008

Cô Lê khắc Ngọc Quỳnh (ngồi chính giữa hàng thứ hai )

 

Họp Mặt của cựu học sinh Phan Châu Trinh & Hồng Đức tại Toronto, mùa Hè 2012 ( Ảnh của BVT )

PCT HongDuc Toronto 2012 A


PCT HongDuc Toronto 2012 B
 
 
Học trò cũ Phan Châu Trinh viếng thăm và chúc thọ Thầy Cô Nguyễn Đăng Ngọc.San Diego, Feb / 2008
PCT ThamThayCoNDNgoc 2008

Thầy, Cô Nguyễn Đăng Ngọc .
( Phía sau, t-p :Minh Nguyệt Bích Đào, Quỳnh Chi,Liên Hương,Diệu Lan ; ảnh của PQC)

 
Trường Phan Châu Trinh ngày xưa, thời gian khoảng những năm 60’s
PCT NgayXua 1960s.RJPG
 
Phạm thị Duyệt 
PhamThiDuyetR
 

Họp Mặt Kỷ niệm 50 năm thành lập trường Trung Học Phan Châu Trinh Đà Nẵng, tháng 11,2002 tại California.
Hopmat50NamPCTinCA 6276R
( t-p : Nguyễn Ngọc Ái, Huỳnh t Phú, Phan t Thu Hà, Nguyễn diệu Liên Hương, Phan t Thu Liên, Võ t Hồng Đoá, Trịnh t Diệu Lan, Nguyễn Tuấn.
Sư Tịnh Đức Tôn Thất Toản, Ngô Phước An .)

 Đội bóng rổ  Nữ đầu tiên của trường PCT .

PCT Doibongrodautien 5775R

(  t-p : - hàng đứng : Phan văn Gà ,(?),(?),(?), thầy Đặng Như Đức , thầy Nguyễn Thanh Trầm, (?), (?), Kim Dung, Nguyễn Tuấn

- hàng ngồi : Lê t Bạch Nga, Ngô t Phước Hạnh, (?), Nguyễn diệu Liên Hương, Võ t Hồng Đoá.)

( Ảnh trong “ Trường Xưa 2, năm 2017, Kỷ yếu cựu học sinh PCT Đà Nẵng, nk 1956 - 1963 )

 
Ngày Đệ thất Phan Châu Trinh , 1956

TrầnthiNgọcTuý LêthịNgọcLâm PCT57 58R

nh 1 : t-p :Trần thị Ngọc Tuý, Lê thị Ngọc Lâm

 
Ngày Đệ Lục Phan Châu Trinh, niên khoá 1957 - 1958

NguyễndiệuLiênHương Lê thị Ngọc Lâm TrầnthịNgọcTuý PCT57 58Rjpg

 t-p :Nguyễn diệu Liên Hương, Trần thị Ngọc Tuý,.Lê thị Ngọc Lâm ( phía trước )

 

Trần thị Ngọc Bích 6187R

Trần thị Ngọc Bích ( 1939 - 2023 )
chị Ngọc Bích, thuộc thế hệ PCT đầu tiên
 

 Họp mặt tất niên  tháng 1/1964 Đệ nhất A ( PCT 1963-64 )

MungTatNien 6203

T-P: Hàng trước : Trần t Nga, Châu t Yến Loan, Võ t Hồng Đoá, Nguyễn t Em, Nghiêm t Kim Ngân, Tôn nữ Như Hảo, Đào t Thái, Huỳnh t Phú 

Hàng sau: Phan t Thu Liên, Hồ t Minh Châu, Phan t Thu Hà, Nguyễn t Ái, Đặng t Thành, Lưu t Lựu

* Ngô tất Thẩm và Nguyễn Quang Trung ( người cầm mặt nạ con cọp )

 

 
Họp Mặt Kỷ niệm 50 năm thành lập trường PCT, tháng 11, năm 2002 tại California.
 
IMG 6208

1/ t-p : Thầy Tịnh Đức Tôn Thất Toản và bằng hữu.

- hàng đứng sau : Phạm t Quỳnh Chi, Võ t Hồng Đoá, Phan t Thu Liên, Huỳnh t Phú, Phan Thanh Hoà, Phan t Thu Hà.

IMG 6209

2 / - Trịnh t Diệu Lan, Bùi t Hồng Vân , Lê t Cử, Huỳnh t Phú, Võ t Hồng Đoá, Phạm t Quỳnh Chi
- Phan t Thu Liên, Nguyễn diệu Liên Hương, Phan t Thu Hà.

 
IMG 6212 3/ - Võ t Hồng Đoá, Huỳnh t Phú, Phan t Thu Hà, Phan thiện Ái, Võ t Hồng Diệp, Nguyễn t Mộng Hiển, Phan t Thu Liên
 
 

Họp Mặt các trường Trung Học Đà Nẵng tại California ( July 4th 2001 )

HM 6232

1/ Thầy cựu Hiệu trưởng PCT Nguyễn Đăng Ngọc và học trò cũ t-p : Ngô t Phước Khánh, Phạm t Quỳnh Chi, Lê văn Cần.

HM 6221

2/ Cô Phạm Bội Hoàn, thầy Trần Hữu Duận, cô Nguyễn thị Hoàng Oanh, cô An Hà Châu , Phạm t Quỳnh Chi, (?).

 

HM 62203/ t-p : Lâm Xuân Phong, Nguyễn t Xê, Trịnh t Diệu Lan, Phạm t Quỳnh Chi, Nhạc sĩ Trần Nhật Ngân, Sư Tịnh Đức Tôn Thất Toản.

Họp Mặt Trung Học Đà Nẵng tại California ( July 4th 2001)

HM 6200
Cô Phan Mộng Hoàn ( hàng đầu từ phía trái )

Họp Mặt tại Đà Nẵng ngày 11 tháng 8, 2002

HM 6222

t-p :- Hàng ngồi :Huỳnh t Thương, thầy Trần Đại Tăng, Cao Ngọc Trãn, (?)

- hàng đứng :Nguyễn Văn Tuyến, Ngô thế Phiệt, Mai Gia Kim Tri, Nguyễn Văn Khánh, Nguyễn Văn Tham, Võ Hoà , Bích

 

Họp Mặt bằng hữu cũ ( Đà Nẵng năm 2000 ; ảnh của Cttn PH )

HM 6224

t-p :- hàng ngồi : Thái, Phạm t Tuyết Nhung, Công tằng Tôn Nữ Phương Huệ

- hàng đứng :(?), Lộc, Phụng Hồng , Lê t Hỷ, Hoàng t Vụ, …..(?)

 

 
PCTTruong Oct 2005 6181

Trường PCT, tháng 10,2005

 
HopMatLienLop 19677 1969 6179

Họp Mặt  của cựu học sinh PCT liên lớp 1967 -1974 ,( năm 2000 tại ĐN ) có được sự hiện diện của các Giáo sư cũ : 

Các Thầy Lê Long Viên, Hà Công Bê ,Trần Đại Tăng , Hoàng Bích Sơn, Trần Trọng Huấn, Lâm Sĩ Liêm và hiền thê .

( Ảnh của Nguyễn Thế Hùng, Toronto ( cựu học sinh lớp 12B4, PCT 1973-74)

 
TraiHe 1960 63 6160
Nữ sinh Đệ Nhị A tại trại Hè toàn trường PCT cuối năm , niên khoá 1962-63
 
PCT DeThat 1954
 
 
Ngô thị Kim Oanh và Lê thị Trang (áo trắng) trong một lần cùng nhau thăm lại Trường cũ, 2001 (ảnh của K.O )
 
NgoTKimOanhLeThiTrang TruocSanTruong
1/ trước cổng trường
 

DP Phan Chau Trinh The Gioi 1

2/ trước thềm lớp Đệ tứ 2 ngày xưa ( 1960-61)
 
Trong sân trường xưa

3/ trong sân trường xưa

 

Mừng Tất niên , tháng 1/1964 của lớp Đệ Nhất A ( PCT 1963-64 )

MungTatNien 6162Ảnh 1 : Thầy Nguyễn Thanh Trầm  ( giáo sư hướng dẫn ) và hai thầy Nguyễn Ngọc Thanh và Lê Quang Mai cùng lớp Đệ Nhất A .
 
MungTatNuen 6158

Ảnh 2 : T-P : Châu t Yến Loan , Nguyễn t Ái ( Thuỳ An ) , Lưu t Lựu, Võ t Hồng Đoá,Đào t Thái ( Kim Hài ), Nguyễn t Em, Đặng t Thành (Đan Thanh ), Huỳnh t Phú, Nghiêm t Kim Ngân, Tôn Nữ Như Hảo, Trần t Nga.

MungTatNien 6161

Ảnh 3 : T-P : Hồ t Minh Châu, Phan t Thu Hà,Tôn Nữ Như Hảo, Phan t Thu Liên, Nghiêm t Kim Ngân, Nguyễn t Em,  Võ t Hồng Đoá, Trần t Nga .

 

 Đại Hội Toàn Thế Giới Kỳ V, California  9 tháng  7 năm  2023

Cựu học sinh Phan Châu Trinh đồng hát bài “Hiệu Đoàn Ca Phan Châu Trinh.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt) 

DP Phan Chau Trinh The Gioi 2

Ban tổ chức tặng hoa cho các cựu giáo sư Phan Châu Trinh. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt) 

 

DP Phan Chau Trinh The Gioi 3

Ông Võ Văn Thiệu (trái) và ông Phan Ứng Thời. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

 

DP Phan Chau Trinh The Gioi 4

Ông Trương Công Lập (trái) và ông Huỳnh Tuấn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


LopDeThat 57 58R

Lớp ĐỆ THẤT 1 PCT ( nk 1957-58 ) ( ảnh của LTT)
* Dãy bàn phía trái :
từ T - P :
- Bàn đầu :
  Tô t Hạnh, Hồ t Ngộ, Võ t Hồng Đoá (?), Lương t Khiêm Cần, Hoàng t Mộng Thu,Phan t Thu Hà
- Bàn 2 ;
Nguyễn t Bích Lan, Phan t Hoa,Nguyễn t Ái, Phan t Thu Liên, Hiền,Nguyễn t Cần
- Bàn 3 :
  Hồ t Ngọc Hoa, Phạm t Duyệt ,(?),(?), Lê t Trang
 
* Dãy bàn phía mặt :
- Bàn 2 :
  CTTN Phương Huệ (? ), Nguyễn t Thêm ,Lê t Quý Phẩm (?)…
- Bàn 3 : Nguyễn t Mùi (Liên Mai), Nguyễn thị Trân Châu (?).,,

SantaMonica 2009R

Họp Mặt PCT toàn thế giới kỳ I ngày 5 tháng 7 năm 2009 tại Santa Ana, California :
Cô Trần Thị Kim Đính và học trò cũ
( t-p : Võ t Hồng Đoá, Phan t Thu Liên, Nguyễn Phương Minh, Nguyễn Văn Minh,Phan t Thu Hà, Cô Trần Thị Kim Đính, Hồ Mạnh Xuân, Võ Công )


PCT 50NamDaiHoiR2

HM Kỷ niệm ̀50 năm thành lập Trường PCT, Đà Nẵng. Tháng 11/2002 tại Santa Ana, California

Back : L-R : Nguyễn văn Minh , Võ t Thanh Tâm, Minh, Bùi t Hồng Vân, Thái Thanh, Nguyễn Trai, Nguyễn đăng Nam
Front : L-R : Võ T Hồng Đóa, Phan T Thu Liên, Nguyễn diệu Liên Hương, Phan T Thu Hà
 

PCT NienKhoa 1974 5582R

1 / Lớp 10B1 PCT, niên khoá 1973-74

 

PCT NienKhoa 1974 5584R

2/ Cô Phan Mộng Hoàn và học sinh 8B3 , 15 năm sau gặp lại năm 1986

( sau lưng Cô MH là Sơn Lai,Sơn Lồi,Ngọc Toàn…

cạnh Cô là Ng.Thế Dung, Trần Công Đức, Lê Công Tâm )

 

HopMat LienTruongQuangDa BacCali 2023 04 10 A

HopMat LienTruongQuangDa BacCali 2023 04 10 0

HopMat LienTruongQuangDa BacCali 2023 04 10 B

Họp Mặt Liên Trường Đà Nẳng - 2019

NuSinH DeNhiA 62 63 PCT R

Thầy Hiệu trưởng Ngô Văn Chương và nữ sinh Đệ Nhị A PCT ( nk 1962-63 ) , tại trại Hè toàn trường cuối niên khoá 1962-63.

 

PCT 57 64 Saigon

PCT 57 64 Saigon 09072014R

PCT PhoXua3R

PCT 5 64 MXL DaNangR

PCT 57 64 18821

PCT 4X HolidatBeach

Trần thị Ngọc TraiR

 Just found from Archive

( Ảnh của PQC )
HopMatLienTruong July04 2001 01 1: HM liên trường  trung học ĐN July 4th 2001
 
HopMatLienTruong July042001 B
2: Picnic liên trường ĐN ngày july 4th 2001 tại Cali
 

HopMatLienTruong July042001 C
3: Picnic liên trường ĐN, July 4th 2001
 
 

HopMatDNtaiCali 2001R

HM trung học ĐN 2001 tai Cali
Trong hình T sang P:
Trịnh thị Diệu Lan, Phạm thị
Quỳnh Chi , Trần Quang Mẫn một  thân hữu, Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đăng Ngọc, Lê văn Cần, và Nguyễn Phùng Duyên ( Ảnh của PQC )
 OOO
 
Hình ảnh du ngoạn Non Nước, Trước ngày nghỉ Hè 64 Đệ Nhất A (1963-64)
PCT DeNhat63 64 5312
PCT DeNhat63 64 5313
H1 : Võ thị Hồng Đoá, thầy Đặng Như Đức, Phan thị Thu Liên , Vũ Văn Long
H2 : (?), Thu Liên, Hồng Đoá, Cô Bút, thầy Nguyễn Thanh Trầm
 OOO

BoSongHanDN 1954

Nơi bờ sông Hàn, Đà Nẵng
Từ trái sang phải : Tâm , Trần thị Ngọc Trai, Kim Hạnh, Trần thị Ngọc Bích ( PCT 1954)

ThayTrandinhHoanE2

DangThiLieu R

TheThao2

DaiDienPCT 5247R

Cao Ngọc Trãn và Trần Thế Sâm ( cầm quốc kỳ VN ) cùng đoàn tuyển thủ đại diện trường PCT, 
trong một kỳ đại hội thể thao, 
trước 1964, của các trường trung học miền Trung, Việt Nam Cọng Hoà
 

1961 ĐN 1R

Nhóm bạn Đệ tứ 2 , nơi bờ sông Hàn, trước khi nghỉ Hè 1961 ̣( Ảnh của PTD )

De Tu 2 PCT 60 61

Lớp Đệ tứ 2 (nk 1960-61 ) trước cổng trường PCT, ngày cuối năm học. (Ảnh của PNC )

LopNamPhanMongHoan 4238R

 LyTuyetAnhLienHoanPCT 1955
Lý Tuyết Ánh , trong đêm Liên Hoan tất niên  của trường Phan Châu Trinh, 1955

( Hình trong album kỷ niệm của hai chị Ngọc Trai & Ngọc Bích)

LyTuyetAnh 1955

Lý Tuyết Ánh, Đà Nẵng  1955


ThanhThaoDaNang 1956Thanh Thảo, Đà Nẵng 29 tháng 5,1956
( Hình trong album kỷ niệm của hai chị Ngọc Trai & Ngọc Bích)


DeTu2 1960 1961N

Thầy Trần Ngọc Quế (x) và lớp Đệ tứ 2, PCT ngày  cuối  niên khóa 1960-61

 

LopDeTuB2 4223

Lớp Đệ tứ  2 PCT niên khoá 1960-61, ngày cuối năm học.

LopDeTu2 PCT 1955

Lớp Đệ ngũ PCT nk 1953-54

TranThiNgocTraiLanhPhanThuongDanhDu Trần thị Ngọc Trai lãnh phần thưởng Danh dự ,lớp Đệ lục

TraiHeToanTruongPCTtaiLangCo He1958
Trại Hè toàn trường PCT tại Lăng Cô, Hè 1958


LeQuocKhanh 1960 R

Lễ Quốc Khánh 26-10-1960 Việt Nam Cọng Hoà

x : Cô Hoàng Mộng Liên và các nữ sinh hoá trang  trên xe hoa PCT:

Trái sang phải :Hàng trước : Ngô Vương Hoàng ( người thứ ba)

Hàng sau :Nguyễn thị Phượng ( bà Triệu Ẩu )

Trần thị Hà ( bà Trưng Trắc )

Phạm thị Quỳnh Chi ( bà Trưng Nhị)

NusinhPCTdienhanhLeHaiBatrungĐN 1956

Nữ sinh PCT trong buổi diễn hành Lễ Hai Bà Trưng , ĐN 1956

CoVuthịKimHuong nusinhDeThat DeLucPCT TetGiapNgo 1954 A

Cô Vũ thị Kim Hường và các nữ sinh Đệ thất & Đệ lục PCT, Tết Giáp Ngọ 1954

Liên Hoan tất niên PCT 1955

Liên Hoan tất niên PCT, 1955

Thầy Bửu Thiếc hướng dẫn nữ sinh lớp Đệ tứ PCT du ngoạn Non Nước ngày 17 2 1955 4966

Thầy Bửu Thiếc & nữ sinh lớp Đệ tứ PCT du ngoạn Non Nước , ngày 17-2-1955

Trần thị Ngọc Trai 4968

Trần thị Ngọc Trai (1937 - 2005)

ThayCaoHuyHoa LopDeNhatB PCTnk1964 1965R

Thầy Cao Huy Hoá và Lớp Đệ Nhất B, PCT niên khoá 1964-1965
 

LopDeNhiBPCTnk1966 1967R

Lớp Đệ Nhị B , PCT niên khoá 1966-1967

LopDenguPCTnienkhoa1953 1954R

  Lớp Đệ ngũ PCT niên khoá 1953-1954


HoiDongGiaoSu1955 1956R


Tuy in VN 5R
Ngọc Túy,  Bãi biển Nha Trang, ngày về 1965

Tuy in Saigon 10R

Ngọc Túy, Saigon 1965


Tuy in Saigon Dieu Bich RS9R
Vườn bách thảo Sài Gòn , 1965 ( hàng ngồi : hai cḥị Ngọc Trai và Ngọc Bích, thuộc thế hệ̣ PCT đầu tiên )

TuyAustraliaR
Ngọc Túy, New South Wales / Australia

PCT CongTruong He 1963R

Chiều thứ bảy, nơi cổng trường Phan Châu Trinh , mùa Hè 1963. ( Ảnh của KQN )
 
TraiHe 1963R
Trại Hè PCT năm 1963
Từ trái qua phải:
Minh Châu, Thu Thảo,Kim Quy,Minh Mận, Cô Kim Thành, (?) ( Ảnh của KQN )


PCT DeTu 1960 1961R

Đệ tứ 2 , PCT nk 1960-1961.Ngày cuối năm học, nơi bờ sông Hàn ,1961 ( Ảnh của PNC )

Từ trái qua phải :
Hàng 1 :
Phan Văn Chín, Phạm Ngọc Chấn,Nguyễn ( hay Trần ? ) Xuân Quang, Nguyễn Văn Quảng, Phan thị Thu Liên, Phan thị Thu Hà, Phạm thị Duyệt, Nguyễn thị Lạc Giao, Hoàng Thu Hồng,Nguyễn Đăng Khoa, Đỗ Ngọc Lệ, Khương Đại Lượng, Đinh Văn Thìn.
Hàng 2 :
Trần Bích Ngang ,Đặng Kim Hùng,Mai Văn Đính ,Huỳnh Sáo
Hàng 3 :
Lê Đình Hải, Mai Xuân Lương, Lê Khả Trính, Nguyễn Thiếu Ưng, Trần Đình Thắng, Huỳnh Lô, Trần Thiệt, (?), Cao Ngọc Trãn

 

DeNhatA PCT6364

Dệ Nhất A PCT 1963 - 1964

LopHocDauTien PCT1952 1954R

Lớp học đầu tiên của trường Trung học Phan Châu Trinh (1952-1954) tại trường Nam tiểu học Đà Nẵng

PCT 1954
PCT 1961
PCT 1971


BoSongHanDN540011

PCT 57 64 Noi Bo song Han DN

PCT 1957 64

PCT 1957-64

PCT 1957 64 Bai bien Tien Sa 64

PCT 1957-64 - Bãi biển Tiên Sa 64

De Tu PCT19550009

Đệ Tứ PCT  năm 1955

PCT0038

Một cựu PCT 1954-60 ??
 
PhamNgocChan de tuPhạm Ngọc Chấn, 1961 (PCT 1957-1964)

PCT1953 540004

DoiBongRovaBongTronDeNhiC NK 61 62

Đội bóng rổ và bóng tròn Đệ nhị C, NK 61-62 

HopmatTetTanMui1991 TainhaThayL Quang Mai

 BuiThiHong vacacBan01

MyKhe Oct1960

Đệ tứ 2 ( nk 1960-61) Lần du ngoạn Mỹ Khê 10/1960

Hàng đứng :( từ trái qua phải ) Mai Văn Độ, Huỳnh Mai Tính,Huỳnh Sáo, Trần Bích Ngang (?), Trần Đình Thắng, Trần Khánh Dũng, Thầy Nghĩa , Lê Khả Trính ,Tôn Thất Toản, Cao Ngọc Trãn ( đứng phía sau) Nguyễn Thiếu Ưng ( đội mũ trắng), Đỗ Ngọc Lệ, Lê Văn Chơn, Võ Văn Mại ( đội nón ) , ( ?), Nguyễn Văn Quảng (đội nón ).
Hàng ngồi : ( trái qua phải ) - 5 người ngồi hàng phía sau : Trần Minh Tài ,Đinh Văn Thìn, Mai Xuân Lương, Huỳnh Lô ,Trần (hay Nguyễn ?) Xuân Quang
Hàng ngồi phía trước : Trần Minh Xuyên, Khương Đại Lượng, Phạm Ngọc Chấn, Từ Văn Xin, Lê Tự Rô, Nguyễn Thị Thêm, Phạm thị Quỳnh Chi, Châu thị Yến Loan, Nguyễn Thị Bích Lan, Nguyễn thị Ái, Lê Thị Trang, Phan Thị Thu Hà, Hoàng Thu Hồng, Phạm Thị Duyệt, Phan Thị Thu Liên .

PCT CabandamatR

Hình chụp lại trong ĐS 57-64.

Cao Ngọc Trản, bác sĩ mất vì bệnh; Lê Khả Trính, VB Đà Lạt,  BĐ Quân, tử trận; Trần Văn Hội, tử trận ;
Trương Công Tránh bị VC tử hình sau 75 vì tham gia trong lực lượng Phục quốc ở Nam Yên (vùng Bà Nà núi Chúa).

 Bo Song Han DN

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive

 Thích Nữ Trí Hải 01

Chúng tôi thuộc lớp thế hệ học trò đầu tiên của Cô tại trường Phan Châu Trinh, Đà Nẵng, sau khi Cô vừa tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Huế. Nhưng cuối năm học 60-61 , Cô nhận được học bổng sang Mỹ du học, từ đó chúng tôi không còn có dịp gặp lại người thầy của mình. Và sự đời vẫn tiếp diễn những cơn biển dâu kỳ lạ, thách thức dữ dội đối với những tâm sự giang hồ và những cuồng vọng tuổi thanh xuân,  mà ai cũng mong mỏi đem cái hùng tâm tráng khí ra đặng thi thố trong thời buổi điêu linh , nhục nhã của quê hương loạn ly.

Kính vong linh Cô,

Một vài năm sau đó, sau ngày Cô du học ở đất Mỹ, chúng em cũng xa trường, mỗi đứa mỗi ngã. Tự thâm tâm của mình cảm nhận được rằng mình đang được thúc đẩy bởi một động lực khó cưỡng, đó là khát vọng chinh phục. Chinh phục tình yêu, chinh phục danh vọng, chinh phục địa vị. Nhưng rồi, nhìn từ góc độ theo hướng này hay theo hướng kia, chúng em như những trẻ con đuổi theo cánh bướm, mỏi mắt theo cánh bướm này rồi đến cánh bướm khác. Như thể rằng cánh bướm là lẽ sống, nên phải đoạ đày cả tâm trí lẫn hình hài của mình.

Có điều dễ thấy rằng sự hiểu biết của chúng em về con đường trước mắt không phải do chính mình đã nhận thấy rõ con đường mình đang đi, mà do dấu vết của nhiều thế hệ trước đó đã đi, dù rằng trong họ có không ít người bước ra khỏi bóng đêm của rừng rậm bằng chính đôi mắt của họ. Họ đã không nhìn thấy những giá trị cao cả của đời sống, và các giá trị đó không cao hơn các nấc thang xã hội ước định.

Hiện thực trần trụi thời chiến tranh, một thời buổi nhiễu nhương, số phận không may phải ngụp lặn mờ mịt vào một lý tưởng xa xôi mơ hồ. Dù biết suy nghĩ hay không suy nghĩ, vẫn luôn luôn có một cái gì đó xô đẩy đời sống đi về hướng này hay đi về hướng khác. Một cái gì đó mang tính quyết định số phận mà ít khi nhận ra được cái ấy là cái gì, dẫu biết đó chỉ là vết tích của cánh nhạn bay qua cuối trời vạn dặm.

Trên một góc nhìn nào đó trong thầm lặng, để nhìn xuyên qua và nhìn sâu vào tinh thể của tồn tại thì thời đại ấy như bóng câu đến rồi đi, cái còn đọng lại như là tồn tại của bóng mờ quá khứ.

Các lớp thanh niên cùng trang lứa lần lượt lên đường theo tiếng gọi núi sông. Vẫn đó đây âm vang ngàn đời câu hỏi sống, chết, ai còn, ai mất ? Bức tranh vân cẩu ấy, cõi nhân sinh ấy là gì ( ? ) bởi nên có tiếng than thở ngậm ngùi :

“ Bờ cõi dựng xuân xanh em còn đó

Chốn đào nguyên anh khoác áo khinh cừu “

( Bùi Giáng )

Tuổi học trò, lứa tuổi đan dệt và thêu thùa nhiều mộng tưởng hảo huyền, đó là một thứ quà tặng đượm dinh dưỡng mà chất liệu là sự tàn phá, sụp đổ và mất mát. Cộng hưởng cùng nỗi thống khổ phi lý của chiến tranh đau thương dai dẳng, như ngọn lửa đốt cháy những nụ cười, những mơ mộng, hồn nhiên của quá khứ. Đó dường như là sự khởi đầu khoảng trống của hoài niệm. Vả chăng hoài niệm cũng sẽ chỉ là một hiện hữu bất thực trong sự trầm tư lặng lẽ của hư không.

Bẵng đi một thời gian không lâu lắm, chúng em cứ tưởng Cô vẫn còn miệt mài nghiên cứu ở Mỹ, miền đất hứa cho sự phát triển tinh hoa của trí tuệ. Nhưng Cô đã hoàn thành sớm và trở về nước cuối năm 1963 và làm việc tại Viện cao đẳng Phật học, sau này là Viện Đại Học Vạn Hạnh.

Một quyết định lớn trên con đường Đạo hạnh của Cô là vào năm 1964, Cô quyết định dứt trần duyên, cắt tóc xanh qui y tại chùa Hồng Ân ở Huế và được thọ giới Sa Di Ni. Năm  1970, thọ Tỳ kheo ni và Bồ tát giới tại Đại Giới Bàn Vĩnh Gia ở Đà Nẵng. Thời gian này Cô tiếp tục làm giảng sư tại Thiền Viện Vạn Hạnh và giảng dạy tại các Trường cao cấp Phật học, Viện Phật giáo Việt Nam với pháp danh  Thích Nữ Trí Hải.

Năm 2003, Cô được cử vào Phó ban khảo hạch Đại giới đàn Thiện Hoa ở Từ Nghiêm và cuối năm này Cô được suy cử Phó Viện Trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam và Trưởng ban tài chánh.

Ngoài những hoạt động giáo dục hoằng pháp, Cô còn dành nhiêu thời gian cho việc phiên dịch, biên soạn và in ấn kinh điển để giúp Tăng ni, Phật tử có thêm tài liệu nghiên cứu học tập. Về chuyển ngữ  có 38 đầu sách, về biên sọan  có 14 đề tài. Đối với các sách ngoài Phật học, Cô có 12 tác phẩm , trong số đó có các tác phẩm nổi tiếng  được quan tâm rộng rải với độc giả như “ Nhà khổ hạnh và gã lang thang “ ( Pháp, H-Hesse ), “ Bắt trẻ đồng xanh “ ( J-D Salinger ), “ Câu chuyện dòng sông “ (H-Hesse ).

Riêng tập sách “ Câu chuyện dòng sông “ dịch từ bảng Anh ngữ Siddhartha, được nhà xuất bản Lá Bối phát hành đầu tiên 1965-1966. Nhưng vì một lý do nào đó mà năm  2003 Cô lại viết một bài tổng quan dài 40  trang đăng trong sách Nguồn mạch tâm kinh với lời bạt : “Câu chuyện dòng sông “ trước hết là một tác phẩm văn học nghệ thuật, cho nên bất cứ một phân tích nào về phương diện tư tưởng đều mang ít nhiều tính chủ quan do người đọc tự gán cho nó. Bởi thế những ai phê phán sách này phỉ báng đạo Phật hay đề cao đạo Phật, đều không nhằm chỗ ”...

“ Trọn tác phẩm của Herman Hesse là lời thánh ca bay vút lên chín tầng trời, vọng lên nỗi đau đớn vô cùng của kiếp sống và lòng hướng vọng nghìn đời của con người, dù bơ vơ bất lực mà vẫn  luôn luôn tha thiết đi tìm giải thoát ra ngoài mọi giới hạn tầm thường của đời sống tẻ nhạt ...Tất cả tác phẩm đều nói lên niềm cô đơn tâm linh của con người thời đại, nỗi thao thức triền miên của những tâm hồn khát khao đi tìm một chân trời mới cho mình và nhất là những nổ lực vô hạn để vươn lên mọi ràng buộc của thân phận làm người “.

Quả là một điều hơi lạ vì thời gian kể từ tác phẩm được Cô dịch và bài tổng quan là gần 40 năm. Có lẽ trong tác phẩm văn học đó có nhiều điều được nói , chất liệu để nói có thể nghe nhận bởi nhiều người, nhưng trong tận cùng điều được nói là một thế giới của vô ngôn, của im lặng. Nó cũng mang màu sắc như khi ta đuổi bắt ảo ảnh. Có thể là như vậy.

Hồi tưởng lại, lớp thế hệ chúng em Cô dạy, lúc bấy giờ Cô quá trẻ, dáng người nghiêm nghí, bước đi khoan thai và ung dung trong tà áo dài trắng. Trong lớp học, Cô nhìn học trò của mình  với đôi mắt rất hoà ái. Thỉnh thoảng trong những lần hướng nhìn qua khung cửa lớp, đôi mắt Cô lại thoáng một chút mông lung như khói trầm. Nhưng chắc có mấy ai biết được qua cái nhìn kia mà thấy được bóng dáng của huyền mộng phù sanh và đời người thì : “ Xuân xanh xô cổng chạy dài. Bỏ sương tuyết phủ,phượng đài phía sau “  ( Bùi Giáng ).

Rồi một buổi chiều cuối Đông năm 2003, trong chuyến đi Phật sự ở Phan Thiết cùng với ba em thị giả, trên đường trở về không may gặp tai nạn, Cô đã thâu thân thị tịch lúc 17 giờ 30  ngày 7 tháng 12 năm 2003, hưởng dương 66 tuổi và đã trải qua một cuộc đời tu hành đầy cam go thử thách. Ra đi vội vã như một đóa Ưu Đàm tươi ngát hương chợt bị cơn gió vô thường thổi cuốn vào cõi vô cùng, để bao thương tiếc ngậm ngùi cho kẻ ở lại, trong đó có lứa học trò cũ chúng em, như Thầy Tuệ Sĩ hạ bút :

“Cánh chim vượt qua vũng lầy sinh tử

Bóng nắng rọi lên dòng huyển hóa

Thân theo tro tàn bay

Hoa trắng vỡ trên đại dương sóng cả

Sao trời chợt tắt giữa lòng tay

Sương còn đọng trên đầu cây lá

Đến rồi đi chập chờn nước lững vơi đầy

Heo hút bờ hoang ảnh giả

Người sống mỏi mòn trong tiếc nhớ không khuây “

Đặng Công Hanh

CoPhungKhanh DeNhiC 01

( Trường Xưa 3, kỷ yếu cựu học sinh PCT ĐN nk 1956-1963 )